TRANG CHỦ > Tin tức > Khởi nghiệp kinh doanh > Vũ khí bí mật giúp Microsoft đánh bại Amazon và trở thành số 1 ở mảng công nghệ lưu trữ của tương lai

Vũ khí bí mật giúp Microsoft đánh bại Amazon và trở thành số 1 ở mảng công nghệ lưu trữ của tương lai

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, thị trường đám mây ngày càng trở nên sôi động. Amazon, Microsoft, Google hiện vẫn là 3 cái tên đứng đầu với sự cạnh tranh khốc liệt, tuy nhiên Microsoft vẫn luôn giữ được vị thế nhờ vào một “vũ khí bí mật”. Đó là khả năng liên kết của họ với doanh nghiệp.

Windows Azure là cơ sở cho nền tảng các dịch vụ Azure (Azure Services Platform), được Microsoft phát triển nhằm mang đến cho cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng cơ hội được xây dựng và cung cấp các dịch vụ trực tuyến trên nền tảng cơ sở hạ tầng Windows.

Tháng 5/2015, Microsoft từng tuyên bố với các doanh nghiệp lớn rằng họ có thể dựa vào Azure để xây dựng nên một trung tâm dữ liệu riêng biệt. Sản phẩm mới đó có tên Azure Stack, được thiết kế để sử dụng cho các doanh nghiệp. Họ sẽ mua và sử dụng chúng như một trung tâm dữ liệu độc lập.

Mới đây, phiên bản Azure Stack đầu tiên của Dell EMC, Lenovo và HP Enterprise đã chính thức “lên kệ”. Dự kiến, các sản phẩm của Cisco và Huawei cũng sẽ sớm được giới thiệu. Trong đó, Mức giá của Azure Stack sẽ tùy thuộc vào mô hình và mức độ sử dụng của từng doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là một sản phẩm mang tính đột phá. Đặc biệt dành cho những doanh nghiệp chưa sẵn sàng tham gia vào các nền tảng dữ liệu đám mây lớn như Microsoft Azure, Amazon Web Services hay Google Cloud.

Mô hình Hybrid

Điện toán đám mây ra đời nhằm giảm bớt các áp lực về chi phí đầu tư vào các trung tâm dữ liệu. Thực chất, có thể hiểu nôm na mô hình này là một trung tâm dữ liệu “trên không”.

Tất cả tài nguyên được gộp lại thành một ứng dụng phần mềm lớn và mọi thao tác sẽ thực hiện trên đó khi cần thiết. Điều này mang lại hiệu quả rất lớn và giảm bớt chi phí cũng như sự lãng phí tài nguyên so với việc sử dụng các trung tâm dữ liệu vật lý.

Dù việc tiếp cận với các dịch vụ Web Amazon và Microsoft Azure sẽ mang lại cho khách hàng mức giá siêu tiết kiệm, dưới 10 cent/1 giờ sử dụng dịch vụ, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó. Đối với họ cách lưu trữ truyền thống mang lại nhiều ý nghĩa hơn việc sử dụng một đám mây để lưu trữ hàng trăm, triệu Terabyte dữ liệu.

Vì vậy, Azure Stack có thể xem là 1 bước đệm cho phép các doanh nghiệp làm quen với cách hoạt động của điện toán đám mây.

Azure Stack có tính năng và mục đích hoạt động giống như Azure, bao gồm cả các nguồn tài nguyên, hiệu quả sử dụng và công cụ phát triển nhưng trên chính máy chủ của họ. Có thể xem, Azure Stack là một mô hình Hybrid, một mô hình lai giữa điện toán đám mây Azure và phương pháp lưu trữ truyền thống.

Với Azure Stack, Microsoft đang đứng trước cơ hội rất lớn để cạnh tranh với Amazon trở thành cái tên số 1 ở mảng công nghệ lưu trữ của tương lai.

Mơ khởi nghiệp? Đừng để 4 câu nói dối kinh điển sau đây khiến bạn không thể thành công

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com