TRANG CHỦ > Review Camera > Trên tay thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS

Trên tay thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô TPMS

Trước đây, cảm biến áp suất lốp (TPMS) thường chỉ được trang bị trên những dòng xe sang. Hiện nay, đối với những mẫu xe phổ thông hay tất cả xe chưa có thiết bị này, chủ xe có thể dễ dàng mua bộ phụ kiện rời trên thị trường để lắp vào xe. Trên thị trường có nhiều chủng loại cảm biến áp suất lốp với nhiều thiết kế khác nhau với nhiều mức giá khác nhau từ 1,5 – 4 triệu đồng.

cam-bien-ap-suat-lop-tn400-4

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Đây là thiết bị đặc biệt ữu ích trong những chuyến đi dài. Tài xế có thể biết được mức chênh lệch áp suất lốp bất ngờ, có thể do dính đinh hoặc chèn vào đá gây rách lốp, để kịp thời xử lý. Xịt lốp đột ngột có thể dẫn đến mất lái trong một số trường hợp.

Một bộ cảm biến áp suất lốp hiện nay thường gồm 4 cảm biến lắp ở lốp xe và một màn hình hiển thị. Trên màn hình xuất hiện đủ thông tin từ áp suất từng lốp (đo theo PSI hoặc Bar), nhiệt độ từng lốp và báo động khi có mức thay đổi áp suất đột ngột hoặc áp suất cao/thấp hơn mức cài đặt sẵn. Hiện nay nhiều thiết bị cảm biến áp suất lốp được trang bị tính năng hiện đại như hiển thị lên màn hình DVD xe hơi, màn hình điện thoại..

Áp suất lốp “chuẩn” thay đổi tùy từng loại xe, xe con khác mà xe bản tải lại khác. Ví dụ, đối với một mẫu xe nhỏ như Kia Morning cho đến Mazda3 thường bơm lốp với áp suất khoảng 1,8-3,2 Bar. Thông số áp suất tối thiểu do hãng công bố thường được ghi ở phía mép cánh cửa, vị trí bên lái, trong khi áp suất tối đa sẽ đọc được ở trên lốp.

Cảm biến áp suất lốp rất nhanh nhạy. Nếu trong khoảng 1 phút mà áp suất lốp giảm xuống dưới 1,8 Bar, tức là giảm rất nhanh, trên màn hình sẽ báo đèn nhấp nháy và đồng thời phát ra âm thanh để nhắc tài xế. Khi đó, người lái xe sẽ nhận biết được và cho xe tấp dần vào lề để kiểm tra.

>>>Xem thêm: Nên lắp cảm biến áp suất lốp loại nào?

Cấu tạo và các loại cảm biến

Có thể chia cảm biến thành hai loại chính, lắp trong và lắp ngoài. Người Việt Nam thường chọn loại lắp trong để tránh bị lấy cắp khi đỗ xe ngoài đường, mặc dù việc này đòi hỏi phải tháo lốp xe và gắn cảm biến vào van ở phía trong. Nhiều người cũng thích lắp van ngoài vì dễ lắp đặt và không cần tháo lốp tránh ảnh hưởng đến lốp xe.

Một bộ phụ kiện gồm 4 cảm biến cho 4 lốp và màn hình kèm công dụng là thiết bị nhận tín hiệu từ cảm biến.

cam-bien-ap-suat-lop-tn400-3

Trên mỗi thiết bị nhỏ gắn vào có cảm biến áp suất, gia tốc và nhiệt độ. Khi phát hiện bánh xe quay, thiết bị này mới phát tín hiệu radio về bộ phận nhận, chính là cụm có gắn màn hình. Tùy vào từng bộ mà khoảng cách sóng có thể xa hay gần. 

Pin của mỗi cảm biến được hãng cho biết có thể từ 2 năm lên đến 5-7 năm tùy theo mức độ hoạt động và tùy loại. Do đó, chủ xe không cần quá để ý đến thời gian thay pin. Bên cạnh đó, bộ phận hiển thị thông số thường được tích hợp bộ nhận năng lượng mặt trời nên có thể hoạt động liên tục. Nếu hết pin vẫn cắm được sạc qua cổng Micro USB.

Trên thị trường có đủ chủng loại thiết kế khác nhau. Có thiết bị hiển thị được lắp rời, thường gắn phía trên bảng táp-lô hoặc có loại được thiết kế riêng để lắp khít vào vị trí nút chờ trên khác mẫu xe Honda, Toyota… Có loại kết nối được Bluetooth đến điện thoại thông minh nhưng không cần thiết nếu đã có màn hình.

Tùy vào nhu cầu hoặc điều kiện của mình mà các bạn lựa chọn cho mình sản phẩm cảm biến áp suất lốp phù hợp. Bên cạnh đó, độ chính xác của thiết bị này cũng tùy thuộc vào mức giá. Sản phẩm giá trị càng cao thì độ chính xác cũng cao. Đừng vì ham rẻ mà mua những sản phẩm phụ kiện ô tô kém chất lượng nhé!.

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com