TRANG CHỦ > Tin tức > Khởi nghiệp kinh doanh > Startup Việt: Tết rồi, cũng nên gác công việc lại nghỉ ngơi, cuối cùng thì chúng ta làm để sống chứ đâu phải để chết!

Startup Việt: Tết rồi, cũng nên gác công việc lại nghỉ ngơi, cuối cùng thì chúng ta làm để sống chứ đâu phải để chết!

Lâu nay, nhiều người vẫn quan niệm: startup là phải bùng cháy, là phải làm việc hết mình, dù con đường phía trước đầy chông gai, hay gập ghềnh sỏi đá.

Thậm chí, để động viên tinh thần nhân viên, nhiều startup Việt còn đưa ra khẩu hiệu: Hãy cháy hết mình, dù thành công hay thất bại!

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy những câu chuyện hoàn toàn khác khi chúng tôi trò chuyện với một số startup tại Việt Nam. Không phủ nhận, khởi nghiệp là phải bùng cháy, nhưng bùng cháy thế nào để thông minh và hiệu quả thì lại là câu chuyện dài.

“Ai thích làm việc đến chết thì cứ để họ như vậy”

Chia sẻ với chúng tôi, anh D – thuộc hàng ngũ lãnh đạo của một startup hoạt động trong lĩnh vực phần mềm cho biết: “Làm startup, ai cũng hô khẩu hiệu “Hãy cháy hết mình…”, nhưng thực tế, làm việc đến chết quả thật là tư duy ngắn hạn”.

Anh D chia sẻ hóm hỉnh:

“Tôi biết nhiều startup ở Việt Nam cứ hô khẩu hiệu phải làm việc đến chết, chứ thực ra, làm đến chết là… chết luôn đấy. Xét cho cùng, một startup chỉ có một vài founder, cũng chỉ có một số người được làm chủ đích thực. Còn lại là đi làm thuê. Ai thích làm việc đến chết thì cứ để họ như vậy. Còn tôi, một người làm thuê chân chính, cứ bình tĩnh mà sống”.

Theo anh D, bài toán mà startup cần giải quyết ở đây chính là phương pháp quản trị hiệu quả. Không phải cứ làm nhiều, làm như điên là tốt. Startup Việt cần phương pháp làm việc hiệu quả hơn là cứ đâm đầu làm, rồi kết quả không ra gì.

Anh D cho rằng, thay vì cứ hô phải “bùng cháy”, các startup Việt cần nhiều hơn là sự tập trung cao độ, để đảm bảo hiệu suất cao nhất. Bởi chỉ có cách làm khoa học, startup nói riêng, giới trẻ nói chung mới đủ sức khỏe để chiến đấu lâu dài.

“Tất nhiên, có những giai đoạn mà startup Việt cần dốc sức, như chạy tiến độ, chạy deadline. Nhưng nếu năm này qua năm khác mà dốc sức thì anh không ủng hộ. Điều đó chỉ cho thấy startup đang quản lý thời gian không hiệu quả và sắp xếp kế hoạch làm việc kém mà thôi”, anh D nêu quan điểm.

“Tết rồi, cũng nên gác công việc lại nghỉ ngơi, cuối cùng thì chúng ta làm để sống chứ đâu phải để chết!”

Đứng trước câu hỏi: “Startup Việt trước nay đều được tiếng chăm chỉ, bùng cháy hết mình, liệu Tết có phải làm việc nữa không?”, chị N – một lãnh đạo startup Việt hoạt động trong lĩnh vực F&B cho hay:

“Tết rồi, cũng nên gác công việc lại nghỉ ngơi, cuối cùng thì chúng ta làm để sống chứ đâu phải để chết! Nghỉ ngơi hay không nghỉ ngơi? Chúng ta phải quay lại câu chuyện làm việc thế nào cho hiệu quả”.

Theo chị N, một năm người Việt có khoảng 12 ngày lễ, cộng thêm 52 ngày Chủ Nhật. Vậy thì hơn 60 ngày nghỉ đó nên là những ngày nghỉ đúng nghĩa. Quan trọng là 300 ngày còn lại startup phải làm việc thực sự nghiêm túc.

Chị N chia sẻ: “Nếu tôi là chủ doanh nghiệp, tôi thậm chí còn muốn cho nhân viên thêm hẳn 30 ngày nghỉ nữa. Nhưng những ngày làm việc còn lại, bạn phải làm việc đàng hoàng. Đừng ăn cắp của tôi phút nào”.

Chị N nêu thực trạng, nhiều startup tại Việt Nam mồm hô khẩu hiệu, nhưng thực tâm làm lại hay mất tập trung.

“Mỗi ngày, từ leader cho tới nhân viên lấy đi của tôi vài phút đến vài tiếng. Nào là trà đá, cà phê, cho tới lướt web, Facebook… Mà họ cũng khéo lắm, luôn lấy lý do là làm nhiều rồi phải có lúc nghỉ ngơi. Nói thật, mỗi ngày chỉ cần bỏ đi được vài phút như vậy, họ chắc chắn sẽ không phải làm việc đến chết đâu”.

Làm sao để khách hàng nghiện bạn? Bất kì ai mở shop online cũng cần đọc bài viết này

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com