TRANG CHỦ > Review Camera > Nhiều doanh nghiệp trăn trở việc sử dụng Quỹ phát triển KHCN

Nhiều doanh nghiệp trăn trở việc sử dụng Quỹ phát triển KHCN

  • Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM tìm hiểu kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư công nghệ cao
  • Nhiều cơ hội khởi nghiệp sáng tạo trong ngành ẩm thực
  • Xây dựng nông trại thông minh: chuyển sang nông nghiệp số
  • Nhu cầu và thực tế phát triển giải pháp IoT cho nông nghiệp Việt Nam
  • Nông nghiệp thông minh hơn nhờ nguồn dữ liệu chính xác

Sở KHCN TP.HCM ngày 18/12/2017 tổ chức buổi góp ý cho dự thảo “Cẩm nang sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp” với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Đại diện Ban soạn thảo đã giới thiệu sơ lược một số nội dung trong Cẩm nang sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp như cung cấp thông tin về các văn bản pháp lý; hướng dẫn thủ tục thành lập, sử dụng, quản lý Quỹ; cách thức lập dự toán, quản lý tài chính và tài sản của Quỹ. Trong đó, ba phần chính bao gồm: Giới thiệu về tổ chức quản lý Quỹ, nội dung hoạt động KHCN; Hướng dẫn thủ tục thành lập và triển khai các nhiệm vụ KHCN; Hướng dẫn lập dự toán, quản lý tài chính và tài sản của Quỹ.

Ban soạn thảo giới thiệu dự thảo cẩm nang.

Theo Ban soạn thảo, Cẩm nang và các biểu mẫu khi hoàn thiện được đăng tải trên trang web của Sở KHCN TP.HCM tại địa chỉ: www.dost.hochiminhcity.gov.vn.

Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành việc thành lập quỹ theo quy định hiện hành, do công đoạn này rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp tham dự buổi góp ý đều trăn trở với vấn đề quyết toán thuế khi thanh toán bằng Quỹ, bởi Cẩm nang chưa có hướng dẫn cụ thể về những khoản chi được bên Thuế chấp nhận.

Mặt khác, doanh nghiệp cũng đặt câu hỏi trực tiếp với Ban soạn thảo về nhiệm vụ đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ, bởi trong doanh nghiệp thường có nhiều khóa đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng lực cho nhân viên nhưng chưa có cơ sở để chứng tỏ đó là những hoạt động đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ, nên khó trích kinh phí từ Quỹ.

Bên cạnh đó, vấn đề mua máy móc – thiết bị và chuyển giao công nghệ bằng kinh phí trích Quỹ cũng được một số doanh nghiệp quan tâm và muốn được hướng dẫn rõ ràng.

Giải đáp về vấn đề quyết toán thuế cho các hợp đồng thuê khoán chuyên gia khi thực hiện nhiệm vụ KHCN, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết nếu nhà nước đã có văn bản quy định thì doanh nghiệp phải tuân theo, riêng những trường hợp nhà nước không quy định thì sẽ áp dụng theo các điều khoản mà 2 bên tự thỏa thuận và khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Trước những yêu cầu cụ thể mà doanh nghiệp đặt ra, đại diện Ban soạn thảo khẳng định sẽ bổ sung hướng dẫn quyết toán thuế, làm rõ các nội dung chi để Cẩm nang sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp thuận tiện sử dụng hơn.

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com