TRANG CHỦ > Tin tức > Khởi nghiệp kinh doanh > Người Trung Quốc đào bitcoin thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí tại mỏ “tiền ảo” hẻo lánh đặt tại tỉnh Tứ Xuyên

Người Trung Quốc đào bitcoin thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí tại mỏ “tiền ảo” hẻo lánh đặt tại tỉnh Tứ Xuyên

Trong những căn nhà kho tối mờ và nằm biệt lập, các cỗ máy “đào” bitcoin đang bận rộn với công việc xử lý các công thức nhằm cho ra đời những đồng tiền ảo đang được giới đầu tư săn đón.

Năm 2016, nhiếp ảnh gia người Trung Quốc là Liu Xingzhe đã dành một khoảng thời gian lưu lại ở các “mỏ đào” bitcoin tại Trung Quốc và chung sống với những “thợ đào” bitcoin.

Họ chính là những người đứng đằng sau các cỗ máy đang vận hành hết công suất để tạo tiền ảo cho nhiều khách hàng. Theo chia sẻ của Liu, “thợ đào” thường sống trong ký túc xá của công ty trong nhiều ngày liên tục. Họ chỉ thỉnh thoảng với đi ra ngoài để đến thị trấn gần đó.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đang quản lý chặt hơn các hoạt động liên quan đến trao đổi bitcoin, quốc gia này vẫn là một nhân tố quan trọng trong ngành công nghiệp “đào” bitcoin nhờ nhân công và chi phí vận hành máy móc rẻ mạt. Các khách hàng thuê “đào” bitcoin có thể kiểm soát quá trình “đào” bitcoin từ xa thông qua các ứng dụng trên smartphone.

Một mỏ bitcoin với phần mái màu xanh được đặt cạnh trạm thủy điện Ngaea Tibetan và Qiang Autonomous Prefecture tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Một “mỏ bitcoin” với phần mái màu xanh được đặt cạnh trạm thủy điện Ngaea Tibetan và Qiang Autonomous Prefecture tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Các vật liệu đóng gói máy móc, thiết bị đào bitcoin được chất đống bên cạnh một hệ thống làm mát bằng nước ở một mỏ bitcoin tại Tứ Xuyên.

Các vật liệu đóng gói máy móc, thiết bị “đào bitcoin” được chất đống bên cạnh một hệ thống làm mát bằng nước ở một “mỏ bitcoin” tại Tứ Xuyên.

Các hộp đựng máy móc bên trong một ký túc dành cho nhân viên.
Các hộp đựng máy móc bên trong một ký túc dành cho nhân viên.
Một nhân viên đang lắp ráp bảng mạch máy tính.

Một nhân viên đang lắp ráp bảng mạch máy tính.

Thợ đào này đang sửa một chiếc máy trong ca làm đêm của mình.
“Thợ đào” này đang sửa một chiếc máy trong ca làm đêm của mình.
Nhân viên tại một mỏ bitcoin tại Tứ Xuyên.

Nhân viên tại một “mỏ bitcoin” tại Tứ Xuyên.

Thợ đào Liu (bên phải) gặp đối tác tại nơi làm việc của mình ở Tứ Xuyên. Liu chuyển từ Hà Nam về Tứ Xuyên vào năm 2015 với mong muốn tìm được một nguồn điện năng rẻ hơn. Hiện nay, anh đang quản lý hơn 7.000 máy đào cho đối tác tại khắp Trung Quốc.
“Thợ đào” Liu (bên phải) gặp đối tác tại nơi làm việc của mình ở Tứ Xuyên. Liu chuyển từ Hà Nam về Tứ Xuyên vào năm 2015 với mong muốn tìm được một nguồn điện năng rẻ hơn. Hiện nay, anh đang quản lý hơn 7.000 máy đào cho đối tác tại khắp Trung Quốc.
Thợ đào có tên Kun đang đi dọc một hàng dài máy móc.
“Thợ đào” có tên Kun đang đi dọc một hàng dài máy móc.
Bên cạnh đó, trong những giờ giải lao, thợ đào chơi game và xem TV.

Bên cạnh đó, trong những giờ giải lao, “thợ đào” chơi game và xem TV.

Bên trong một khu kí túc dành cho nhân viên ở Tứ Xuyên. Mỗi tuần, các nhân viên lại rủ nhau đến thị trấn gần nhất cách đó 32 km. Điều tuyệt nhất là chẳng có nhiều thứ để chúng tôi tiêu tiền ở đây, vì thế bạn gần như có thể tiết kiệm được tất cả số tiền lương của mình, Liu Xingzhe chia sẻ.
Bên trong một khu kí túc dành cho nhân viên ở Tứ Xuyên. Mỗi tuần, các nhân viên lại rủ nhau đến thị trấn gần nhất cách đó 32 km. “Điều tuyệt nhất là chẳng có nhiều thứ để chúng tôi tiêu tiền ở đây, vì thế bạn gần như có thể tiết kiệm được tất cả số tiền lương của mình”, Liu Xingzhe chia sẻ.
Một đàn dê cạnh hệ thống làm mát của một mỏ đào.

Một đàn dê cạnh hệ thống làm mát của một “mỏ đào”.

Con đường xuyên núi dẫn vào các mỏ bitcoin ở Tứ Xuyên.

Con đường xuyên núi dẫn vào các “mỏ bitcoin” ở Tứ Xuyên.

Tham khảo: Quartz

Không phải Bitcoin, đồng tiền ảo có giá trị được dự báo tăng tới 100 lần này mới là thứ khiến Thung lũng Silicon đang “phát cuồng”

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com